KINH NGHIỆM MỞ ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI SƠN HIỆU QUẢ

4 chiến lược khôn ngoan để trở thành đại lý, nhà phân phối sơn thành công

Năm 2018 chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc của ngành sơn trang trí và sơn dân dụng, do ảnh hưởng tích cực từ sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành xây dựng cùng việc nới lỏng các quy định cho nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản.

Vậy làm thế nào để có thể gia nhập vào ngành kinh doanh đầy tiềm năng và lợi nhuận cao này? Bài viết này sẽ chỉ rõ cho bạn đường đi, nước bước để có thể trở thành đại lý, nhà phân phối sơn thành công.

 1.  Nghiên cứu thị trường sơn

Người xưa có câu "biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Do đó càng nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng và chi tiết bao nhiêu, bạn càng dễ dàng tiếp cận, chinh phục và chiếm lĩnh thị trường bấy nhiêu.

Một chiến lược thăm dò và phân tích thị trường hiệu quả cần trả lời được những câu hỏi cơ bản sau:

 1. What: Bạn sẽ phân phối thương hiệu sơn nào, giá cả ra sao?
 2. Who: Khách hàng của bạn là ai, nhu cầu của họ là gì? Đối thủ cạnh tranh của bạn là ai và họ đang làm gì? Nhà cung cấp của bạn là ai?
 3. When: Thời điểm phù hợp tiến hành mở đại lý?
 4. Where: Mặt bằng kinh doanh đặt ở đâu là phù hợp?
 5. How: Bạn sẽ phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng như thế nào?

 

Tìm hiểu dòng sản phẩm giúp bạn dễ dàng chiếm lĩnh thị trường

2.  Dự trù kinh phí nguồn vốn

Vốn kinh doanh có vai trò quyết định cho việc thành lập, hoạt động và phát triển của doanh nghiệp. Do đó trước khi mở đại lý hoặc nhà phân phối, bạn cần dự trù và chuẩn bị một khoản kinh phí nhất định, bao gồm:

 1. Cơ sở vật chất: bao gồm chi phí thuê mặt bằng, phí mua và lắp đặt máy móc thiết bị cần thiết ở địa điểm kinh doanh…
 2. Chi phí nhân sự: Tiền lương, thưởng, phụ cấp cho nhân viên.
 3. Vốn lưu động: Khoản tiền dự trù để chi trả cho những tình huống đột xuất hoặc để mở rộng mặt hàng kinh doanh.
 4. Vốn nhập sơn: chi phí nhập sản phẩm từ nhà cung cấp
 5. Chi phí quảng cáo, marketing: bao gồm quảng cáo online (facebook, google…), offline (tờ rơi, biển quảng cáo…)

Tóm lại, số vốn dự trù để kinh doanh sơn sẽ phụ thuộc vào quy mô của đại lý, dao động từ 35 triệu đến 100 triệu cho việc mở đại lý sơn và từ 100 triệu đến 300 triệu cho nhà phân phối độc quyền.

 1. Chọn sản phẩm chất lượng từ nhà cung cấp tin cậy

Đối với thị trường "béo bở” và đầy tiềm năng như ngành sơn, việc xuất hiện hàng giả kém chất lượng là điều khó tránh khỏi. Điều này khiến cho niềm tin của người tiêu dùng ngày càng "mỏng” dần và trở nên "khó thuyết phục” hơn khi mua hàng. Do đó để chinh phục khách hàng và có thể duy trì hoạt động kinh doanh lâu dài, vũ khí tối quan trọng mà bạn cần có chính là sản phẩm chất lượng. Hãy cân nhắc lựa chọn sản phẩm sơn có thương hiệu từ nhà cung cấp tin cậy để lấy được niềm tin của khách hàng nhé.


Chọn sản phẩm chất lượng để tạo sự tin cậy từ khách hàng

 1. Triển khai mở đại lý, nhà phân phối sơn

Khi đã có kế hoạch kinh doanh chi tiết, giờ là lúc chúng ta tiến hành triển khai kế hoạch theo từng bước, đảm bảo rằng mọi thứ đều theo chuẩn quỹ đạo đã vạch sẵn.

Bước 1: Đăng ký giấy phép kinh doanh: Bạn có thể tham khảo thông tin tại đây (insert link bài 1) hoặc làm việc với luật sư và các phòng hành chính để nắm rõ thông tin và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

Bước 2: Chọn địa điểm kinh doanh và tu sửa, trang trí cửa hàng.

Bước 3: Sắp xếp và trưng bày sản phẩm tại cửa hàng, đảm bảo dễ dàng tư vấn sản phẩm cho khách hàng và thuận tiện di chuyển sản phẩm

Bước 4: Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị cần sử dụng trong quá trình bán hàng như bảng màu sơn, quạt màu sơn, bảng giá sơn, lô lăn sơn, chổi cọ, đá mài… 

Bước 5: Thực hiện các chiến dịch marketing (website, facebook, zalo…) để tiếp cận tương tác với nhiều khách hàng hơn, từ đó hỗ trợ gia tăng doanh số bán hàng.

Trên đây là 4 bước cơ bản để mở đại lý, nhà phân phối sơn. Quý khách hàng có nhu cầu mở đại lý sơn Nippon, vui lòng liên hệ theo đường dây nóng (090) 345 9669 để được nhân viên của chúng tôi tư vấn chi tiết và hỗ trợ kịp thời cho quý khách hàng.

Đặc biệt, tin vui cho các đối tác phân phối của Mekong Distribution, App quản lý đặt hàng sơn Nippon đã chính thức ra mắt, quý đối tác có thể tải App tại đây (insert link) để dễ dàng đặt và theo dõi đơn hàng của mình nhé.